Thay vì những bài giảng dày đặc lý thuyết và sự kiện, những trang sách giáo khoa đầy chữ, người Nga có những cách khiến cho Lịch Sử trở nên sống động và dễ tiếp thu.

Lịch sử là môn học của lòng yêu nước

Lịch sử có vai trò quan trọng trong nền giáo dục Nga từ trước đến nay. Bởi đối với dân tộc Nga, môn học Lịch Sử là môn học của lòng yêu nước và sự tự hào dân tộc. Đó là giá trị cốt lõi không bao giờ được thay đổi, cũng đồng thời là mục tiêu cao nhất mà môn học muốn hướng đến.

Môn Lịch sử ở Liên bang Nga được dạy như một môn học riêng từ lớp 5 cho đến lớp 11. Sách giáo khoa Lịch sử chủ yếu tập trung vào hai mảng kiến thức: Lịch sử thế giới và Lịch sử nước Nga. Trong đó, phần Lịch sử thế giới cổ đại được giảng dạy ở lớp 5, Lịch sử thế giới thời trung cổ ở lớp 6, Lịch sử thế giới cận đại ở lớp 7 và 8 và Lịch sử thế giới hiện đại ở lớp 9. Phần Lịch sử nước Nga tập trung giảng dạy về các vấn đề lịch sử dân tộc Nga. Thông thường, phần này được bắt đầu giới thiệu đến cho học sinh vào lớp 4. Từ lớp 5 đến lớp 9 sẽ là các bài học chuyên sâu, nghiên cứu chi tiết. Đến lớp 10, lớp 11, học sinh sẽ được học lại Lịch sử thế giới và Lịch sử nước Nga, với nội dung theo hướng tổng hợp, lặp lại kiến thức đã học và nâng cao mở rộng.

Nhìn chung, các mảng nội dung giảng dạy của môn Lịch sử ở nước Nga khá giống với các mảng kiến thức trong giảng dạy lịch sử tại Việt Nam. Tuy nhiên do đặc điểm địa lý, nước Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, nên phần Lịch sử địa phương được chú trọng giảng dạy, có hệ thống và chi tiết hơn để phù hợp với từng vùng miền, thay vì chỉ học trong các giờ ngoại khóa.

Ứng dụng CNTT, sử dụng các phương tiện nghe nhìn hiện đại

Cùng với chương trình giảng dạy đa dạng, sách giáo khoa Lịch Sử của Nga được chú trọng đầu tư cả về mặt nội dung lẫn hình thức, đặc biệt là kênh hình với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, phù hợp với tâm lý và lứa tuổi của học sinh, từ đó tạo ra sự thu hút đối với học sinh qua từng bài học.

Sách giáo khoa Lịch sử khái quát – Lịch sử thế giới cổ đại lớp 5

Không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức, trong các tiết học Lịch sử ở Nga, học sinh được tham gia vào các giờ kể chuyện Lịch sử, ở đó luôn tràn ngập những câu chuyện sống động, đầy lôi cuốn. Những câu chuyện, bài thơ, bài hát Lịch sử đầy màu sắc về các trận chiến oai hùng, những nhân vật huyền thoại, các truyền thuyết đều được sống dậy, bằng cảm hứng và giọng điệu lôi cuốn riêng của từng giáo viên, từ đó khơi gợi lên trong các em học sinh thật nhiều cảm xúc.

Sử dụng học liệu đa phương tiện trong giảng dạy

Học liệu hấp dẫn và gây hứng thú nhất của môn học nằm ở những bộ phim tài liệu, các bài báo, phim điện ảnh, chương trình truyền hình có nội dung liên quan mà học sinh được tiếp cận. Nước Nga rất chú trọng và quan tâm đến việc sản xuất phim Lịch sử, cả phim điện ảnh, truyền hình, lẫn phim hoạt hình đồ họa. Hệ thống thư viện số được thành lập và sử dụng rộng rãi trong giảng dạy.

Đặc biệt trong các giờ học Lịch sử, học sinh được xem các bộ phim ngắn, các video minh họa đặc sắc, khiến cho giờ học trở nên thú vị, không còn căng thẳng, nhàm chán.

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm

Người Nga rất chú trọng việc giảng dạy Lịch sử ở các bảo tàng, di tích lịch sử. Các em vừa được đi tham quan, vừa được nghe giảng, vừa được tận mắt nhìn ngắm di sản, di tích lịch sử, vừa có thể tham gia các hoạt động khác như: thu thập thông tin, nghiên cứu, hỏi đáp….

Một tiết học trải nghiệm tại Bảo tàng

Cả giáo viên lẫn học sinh đều tham gia vào trò chơi lịch sử, họ cùng đóng vai, cùng vẽ tranh, tô màu, làm luôn cả trang phục lịch sử nếu thấy cần thiết.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, hiện nay việc giảng dạy môn Lịch Sử ở nước Nga cũng gặp phải một số vấn đề khó khăn, tồn tại. Tình trạng giáo viên phụ thuộc vào sách giáo khoa, trở nên thụ động và ít sáng tạo còn gặp rất nhiều. Tạo động lực, cảm hứng cho học sinh cũng là điều khiến các giáo viên và các nhà quản lý giáo dục phải trăn trở để tìm ra giải pháp và hướng đi phù hợp. Bởi lẽ có một thực tế là việc dạy và học Lịch Sử trong nhà trường ở nước Nga hiện nay vẫn còn quá chú trọng vào việc phục vụ cho các kì thi một cách nặng nề.

Share: