Thực hiện nhiệm vụ triển khai năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề với nội dung “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học môn Lịch sử”. Đây là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục năm học 2018 – 2019 và cũng là hướng đi tất yếu của giáo dục trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội nghị được tổ chức ngày 21/02 tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội). Tham gia hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban giám hiệu và giáo viên Lịch sử các trường THPT trên địa bàn thành phố. Hội nghị tập huấn đã tập trung hướng dẫn chi tiết nội dung và cách thức sử dụng phần mềm thiết kế bài giảng Smartschool, cũng như thảo luận và chia sẻ những khó khăn chung của giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử.

Khai mạc hội nghị tập huấn, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh: “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019” của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, tình trạng chung hiện nay vẫn là dạy và học theo phương pháp truyền thống, nặng ghi nhớ kiến thức, đọc chép quá nhiều, dạy chay học chay. Vì vậy mà câu hỏi “Làm sao để nâng cao chất lượng dạy học, thu hút học sinh, thay đổi cái nhìn của xã hội với bộ môn Lịch sử?” đang là mối quan tâm của tất cả các giáo viên bộ môn Lịch sử tham gia buổi tậpGiáo viên chia sẻ những khó khăn, trăn trở trong việc giảng dạy môn Lịch sử

Tại hội nghị, các giáo viên chia sẻ những khó khăn, trăn trở trong việc giảng dạy môn Lịch sử khối THPT. Đó là thực tế giảng dạy vẫn còn mang tính hình thức, truyền thống, thiếu những tư liệu hình ảnh, video sinh động, cách tư duy tiếp cận một chiều. Việc tìm kiếm thông tin, số hóa tư liệu lịch sử để chuẩn bị cho một bài giảng 45 phút mất khá nhiều thời gian và rất khó khăn.

Dựa trên tình hình thực tiễn có những khó khăn mà các giáo viên đã chia sẻ, cán bộ tập huấn đã đưa ra giải pháp ứng dụng CNTT thông qua Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và Phần mềm thiết kế bài giảng Smartschool. Cụ thể, Smartschool tập trung khai thác học liệu – thư viện số lịch sử, các bài giáo án mẫu chuẩn kiến thức kĩ năng của Bộ Giáo dục  và bộ công cụ thiết kế bài giảng khoa học, tiện ích. Smartschool đi đầu trong việc ứng dụng CNTT dạy và học môn lịch sử, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên và góp phần phát triển năng lực học sinh, tạo niềm hứng thú với môn học cho các em.  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019 của ngành giáo dục Thủ đô

Theo cô Lê Thị Huyền – giáo viên bộ môn Lịch sử trường THPT Sơn Tây, Hà Nội: “Phần mềm có ưu điểm lớn là hệ thống tư liệu để giáo viên khai thác rất tốt; có sự đóng góp, xây dựng,  tư vấn và thẩm định của các chuyên gia đầu ngành như GS TSKH Vũ Minh Giang, PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, Nhà sử học Dương Trung Quốc… Phần mềm soạn giáo án rất chuyên nghiệp, cập nhật và tăng cường kĩ năng công nghệ thông tin cho giáo viên, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục. Nếu như có sự hỗ trợ của phần mềm vào việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử. Chắc chắn trong tương lai gần, chất lượng bộ môn sẽ thay đổi một cách tích cực.”

Hiện nay, Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và Phần mềm thiết kế bài giảng Smartschool đã được ứng dụng, triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước. Ứng dụng CNTT đang từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt với Lịch sử, sự hỗ trợ của Smartschool chính là nền tảng xây dựng, đổi mới phương pháp dạy và học trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Smartschool

Share: