Lịch sử qua các thời kỳ

Trong lịch sử nước nhà, Bảng nhãn Lương Đắc Bằng không chỉ nổi tiếng là một vị quan thanh liêm, chính trực, một người thầy mẫu mực của nhiều quan lại, trí thức đương thời mà còn được biết đến với tư cách là tác giả của Trị bình thập tứ sách – 14 sách lược trị nước mà theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu, nếu được thực thi trên diện rộng, rất có thể nhà Lê Sơ sẽ không đi vào giai đoạn suy vong.

Chi tiết

Trước nhu cầu cấp thiết nhằm xây dựng và củng cố chính quyền mà tầng lớp quan lại nho sĩ đóng vai trò then chốt, vương triều Mạc đã quan tâm và coi trọng giáo dục khoa cử.

Chi tiết

Chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 đã đánh dấu bước phát triển đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Một chiến thắng lừng lẫy đã chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, đồng thời mở ra một thời kỳ độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc.

Chi tiết

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Dương Đình Nghệ còn có tên khác là Dương Diên Nghệ. Ông là người khởi binh đánh đuổi quân Nam Hán, giải phóng thành Đại La (Thăng Long – Hà Nội), giành quyền tự chủ cho đất nước  trong 6 năm.

Chi tiết

Năm Ất Sửu 905, chớp thời cơ chính quyền trung ương nhà Đường rệu rã, chính quyền đô hộ như rắn mất đầu, Hào trưởng Hồng Châu là Khúc Thừa Dụ được dân chúng ủng hộ đã tiến quân ra chiếm đóng phủ thành Đại La (Hà Nội), tự xưng là Tiết độ sứ, bắt […]

Chi tiết

Kế tục sự nghiệp của các triều đại Lý – Trần – Hồ, triều Lê sơ tiếp tục xây dựng, mở mang nền giáo dục và khoa cử, góp phần đưa đất nước phát triển đến đỉnh cao của chế độ phong kiến tập quyền.

Chi tiết

Hệ thống giáo dục – khoa cử Việt Nam dưới triều Lê sơ có vai trò vô cùng to lớn trong việc đào tạo nhân tài, củng cố và phát triển bộ máy nhà nước phong kiến trung ương tập quyền. Việc khuyến khích tinh thần hiếu học…

Chi tiết

Đầu thế kỷ VII, trước những chính sách hà khắc của chính quyền đô hộ nhà Đường, Mai Thúc Loan đã kêu gọi những dân phu gánh vải cùng ông dựng cờ khởi nghĩa. Cho dù cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ nhà Đường của ông bị thất bại,…

Chi tiết

Năm 1075, nhà vua cho mở kỳ thi Tam trường để chọn người minh kinh bác học. Người đỗ đầu là Lê Văn Thịnh. Nước ta bắt đầu có khoa thi từ đây. Lý Nhân Tông chính là vị vua đặt nền móng cho khoa cử Việt Nam suốt thời phong kiến.

Chi tiết

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã có rất nhiều tấm gương phụ nữ đứng lên dựng cờ khởi nghĩa. Và cách đây 1770 năm, vào năm 248, cuộc khởi nghĩa chống lại sự đô hộ của nhà Đông Ngô ở vùng Cửu Chân đã nổ ra dưới sự lãnh đạo của người con gái họ Triệu – Triệu Thị Trinh.

Chi tiết

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, cuộc sống nhân dân lầm than, Hai Bà Trưng sớm nuôi lòng yêu nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm. Và cái chết của người chồng là Thi Sách đã làm nổi bùng nên ngọn lửa đấu tranh của bà Trưng Trắc cùng người em của mình.

Chi tiết

 Trong lịch sử nước Việt, hiếm có câu chuyện tình nào được đề cập đến nhiều như chuyện Mỵ Châu và Trọng Thuỷ. Trong  câu chuyện nhuốm màu bi thương ấy lại tồn tại một nhân vật mà những phát minh của ông đã và đang là đề tài khiến giới khoa học phải dày công nghiên cứu.

Chi tiết