Nhằm phục vụ cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Smartschool triển khai xây dựng hệ thống các clip hướng dẫn ôn tập môn lịch sử do TS. Nguyễn Xuân Trường trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn ôn tập theo đúng trọng tâm, bám sát chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo hướng đổi mới phương pháp dạy học để người học có thể tiếp cận, nắm vững kiến thức theo các hình thức đa dạng, thiết thực trong thời gian ngắn nhất.

Nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An….đã công bố chính thức môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Theo đó, ngoài 3 môn thi đã công bố là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thì môn thi thứ 4 là lịch sử.

Bài thi lịch sử làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút, 40 câu hỏi. Với hình thức thi trắc nghiệm, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình Trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 Trung học cơ sở, bao gồm cả phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam. Đề thi môn lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Việc công bố môn thi vào lớp 10 THPT là lịch sử đã khiến nhiều học sinh khá hoang mang khi cho rằng rất khó để ôn tập một lượng lớn nội dung kiến thức lớn như vậy trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, trong nhiều kỳ thi trước đó, lịch sử luôn là môn có số thí sinh bị điểm liệt cao nhất nên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh.

TS. Nguyễn Xuân Trường

Không chỉ học sinh, giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử tại các trường THCS cũng gặp không ít khó khăn và lúng túng khi chưa có kinh nghiệm ôn thi môn lịch sử. Bên cạnh đó, theo đặc trưng bậc học THCS, nhiều giáo viên dạy sử hiện nay đều là giáo viên đào tạo chuyên ngành văn – sử hoặc giáo dục công dân chuyển sang dạy sử nên việc tư vấn, ôn tập cho học sinh sẽ gặp nhiều hạn chế. 

Trên cơ sở những khó khăn của học sinh và giáo viên, Smartschool đã xây dựng hệ thống clip hướng dẫn ôn tập môn lịch sử vào lớp 10 THPT do TS. Nguyễn Xuân Trường trực tiếp giảng dạy. Các clip hướng dẫn ôn tập theo đúng trọng tâm, bám sát chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo đổi mới phương pháp dạy học để người học có thể tiếp cận kiến thức theo các hình thức đa dạng, thiết thực trong thời gian ngắn nhất. Nội dung của các clip hướng dẫn gồm 5 nội dung chính như sau:

– Hướng dẫn chung ôn tập môn lịch sử vào lớp 10 THPT

– Hướng dẫn ôn tập phần lịch sử thế giới

– Hướng dẫn ôn tập phần lịch sử Việt Nam giai đoạn từ năm 1919 – 1945

– Hướng dẫn ôn tập phần lịch sử Việt Nam giai đoạn từ năm 1945 – 1954

– Hướng dẫn ôn tập phần lịch sử Việt Nam giai đoạn từ năm 1954 – nay.

Smartschool

Share: